Thông báo
Quay lại

Cần Thơ: Công bố kế hoạch tuyển sinh vào các cấp học

Ngày 14/06/2016, 15:38
Theo đó, Phòng GD&ĐT quận, huyện tận dụng mọi nguồn lực, điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của các trường mầm non trên địa bàn để huy động tối đa trẻ trong độ tuổi vào các lớp mầm non, mẫu giáo. Đặc biệt ưu tiên huy động 100% trẻ mẫu giáo 5 tuổi trên địa bàn ra lớp.

100% trẻ trong độ tuổi quy định được tuyển vào lớp 1 và 100% học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình tiểu học được tuyển vào lớp 6 trường THCS hoặc trường THPT (có cấp THCS) trên địa bàn đã được quy định.

Các đơn vị có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và tỷ lệ giáo viên theo quy định cần tích cực phát triển, mở rộng mô hình dạy học 2 buổi/ngày hoặc bán trú theo nguyên tắc tự nguyện. Các trường muốn tuyển thêm ngoài địa bàn quy định phải được sự chấp thuận của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận/huyện.

Ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, cho biết: Việc tuyển sinh vào lớp 10 được thực hiện theo hình thức thi tuyển, xét tuyển. Đặc biệt điểm mới năm nay, kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng thi cùng ngày với các trường phổ thông đỡ tốn kém và giảm áp lực cho học sinh. Nếu học sinh thi vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng không đỗ sẽ lấy kết quả xét tuyển nguyện vọng vào các trường phổ thông khác trên địa bàn.

Thi tuyển đối với các trường THPT công lập thuộc các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt; Trường THPT Thực hành Sư phạm (trực thuộc Trường Đại học Cần Thơ). Sau khi có kết quả thi, tổ chức xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng trước, những thí sinh không trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng sẽ được chuyển kết quả thi để xét tiếp nguyện vọng 2 và 3 cùng lúc với số thí sinh chỉ tham gia thi tuyển vào các trường THPT công lập trên địa bàn.

Học sinh thi viết 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn (tính điểm hệ số 2); và Ngoại ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp) (tính điểm hệ số 1). Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích (tối đa không quá 5 điểm). Thí sinh trúng tuyển phải không có bài thi nào bị điểm 0. Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9.

Đối với các trường tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển, thí sinh có hộ khẩu thường trú hoặc có thời gian sinh sống, học tập ít nhất 1 năm lớp 9 tại các trường THCS thuộc các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn và Thốt Nốt có thể đăng ký tối đa 3 nguyện vọng:

Nguyện vọng 1: Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (nếu thí sinh đáp ứng đủ điều kiện dự thi theo quy định). Nguyện vọng 2 và 3: 2 trường THPT công lập trên địa bàn quận thí sinh đang thường trú (xem bảng).

Xét tuyển đối với các trường THPT thuộc các quận, huyện: Cái Răng, Phong Điền, Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh và các trường: Năng khiếu Thể dục Thể thao (trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch); THPT An Khánh (quận Ninh Kiều); Dạy trẻ khuyết tật (quận Bình Thủy); THPT Thới Long, Phổ thông Dân tộc Nội trú (quận Ô Môn); THCS và THPT Tân Lộc (quận Thốt Nốt) và các trường tư thục.

Đảm bảo tuyển từ 70% đến 85% thí sinh đã tốt nghiệp THCS vào lớp 10 và trong độ tuổi quy định. Trường hợp thí sinh không có hộ khẩu thường trú nhưng đã sinh sống và có thời gian học tập ít nhất 1 năm lớp 9, vẫn được tham gia dự tuyển vào các trường THPT trên địa bàn. Những vùng giáp ranh giữa các địa phương (xã/phường, quận/huyện, thành phố/tỉnh), việc tuyển sinh theo địa bàn cần áp dụng một cách linh hoạt, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đi lại, học tập của thí sinh.

Các trung tâm giáo dục thường xuyên căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị, phối hợp với các trường THPT trên địa bàn để tuyển số thí sinh chưa trúng tuyển. Bên cạnh đó, cần liên hệ với địa phương mở các lớp học dành cho các đối tượng học viên lớn tuổi, các lớp phổ cập trên địa bàn...

Đối với các trường tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, thí sinh có hộ khẩu thường trú hoặc có thời gian sinh sống, học tập ít nhất 1 năm lớp 9 tại các trường THCS thuộc các quận, huyện: Cái Răng, Phong Điền, Cờ Đỏ, Thới Lai và Vĩnh Thạnh có thể tham gia xét tuyển vào 1 trường THPT công lập trên địa bàn quy định. Ngoài ra, nếu thí sinh đáp ứng đủ điều kiện dự thi vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng có thể đăng ký tham gia thi tuyển vào trường.

 Dự kiến ngày 31/7/2015, các đơn vị hoàn thành công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2015-2016.

Phạm Tâm

Liên kết website
Thống kê lượt truy cập
Tổng số người Online: 1
Tổng số lượt truy cập: 39267
Tin tức - Sự kiện

Công tác PCGD - XMC có ý nghĩa chiến lược quan trọng, ảnh hưởng...

Clip với tên gọi “Environmental problems” là nỗ lực sáng tạo của...

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dần (70 tuổi, ngụ P.Long Hưng, Q.Ô...

Nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỉ niệm 87 năm ngày thành...

Nhà trường

GD&TĐ - Thông tin từ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, tại tổng kết trao giải...

Trong không khí của những ngày tháng ba lịch sử này, cùng với tuổi...

Thực hiện mô hình trải nghiệm sáng tạo để các em được đi thăm, tìm...

Vậy là sau 4 tháng tất bật, bắt đầu từ việc nghĩ cho dự án một cái...

Đảng - Đoàn thể

Đại diện cho Hội đồng Đội quận Ô Môn, Liên đội trường THCS Thới...

Nhằm tạo điều kiện để học sinh tiếp cận với các hoạt động vui học,...

Với mục đích dự giờ, chia sẻ kinh nghiệm về việc đổi mới phương...